[Đăng ngày: 19/04/2016]

  Nằm ở phía Nam tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 25km dọc theo bờ biển dài 13km uốn cong, nằm trên trục đường nối thành phố Nha Trang và sân bay Cam Ranh, Cam Lâm là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều tiềm năng về phát triển du lịch, thương mại, công nghiệp. 

  Với vị trí địa lý thuận lợi về hệ thống giao thông đường biển, đường bộ và đường hàng không, cùng với những cảnh quan thiên nhiên hữu tình, và bãi biển đẹp, nước trong, cát trắng mịn trong khu du lịch Bán đảo Cam Ranh,... đây là những yếu tố thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tham quan du lịch nghỉ dưỡng và đầu tư.

Bãi dài Cam Lâm

  Kể từ khi thành lập huyện (11/4/2007), kinh tế - xã hội Cam Lâm phát triển khá và đạt được những kết quả đáng phấn khởi, tốc độ tăng trưởng của huyện năm sau luôn cao hơn năm trước, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, đặc biệt là các chính sách an sinh xã hội luôn được huyện quan tâm, đầu tư đúng mức và giải quyết kịp thời. Cùng với sự tăng trưởng về kinh tế, đời sống tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Các giá trị văn hóa về vật thể và phi vật thể gồm khoảng 28 di tích, trong đó có 2 cấp quốc gia (quần thể Chùa Linh Sơn và quần thể Mộ Yersin tại xã Suối Cát), 6 di tích cấp tỉnh (Đình Khánh Thành, Miếu Bà Thiên Y Ana - xã Suối Cát, Đình Vinh Bình - Cam Tân, Đình Thủy Triều - Cam Hải Đông, Đình Cửu Lợi và Đồn Cửu Lợi - xã Cam Hòa) luôn được tôn tạo, giữ gìn, phát huy và bảo tồn phù hợp với nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân.

  Cam Lâm được đánh giá là địa phương có rất nhiều tiềm năng phát triển, lẫn nhiều điểm đến hấp dẫn, đầy thú vị với du khách trong và ngoài nước; nhất là vào các ngày lễ lớn, du khách từ khắp mọi nơi tìm đến với biển Bãi dài xã Cam Hải Đông để tắm biển và nghỉ dưỡng. Ngoài Bãi dài, Cam Lâm còn nhiều thắng cảnh nổi tiếng được đánh giá là các điểm du lịch có nhiều triển vọng như Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà trên độ cao 1.500m với khí hậu mát mẻ và nhiều loại cây quý hiếm, nơi lưu giữ các di tích về cuộc đời hoạt động của nhà Bác học Yersin. Ngoài ra, còn có Khu mộ Bác sỹ Yersin, khu du lịch WaterLand hoặc Suối Valy. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện đã được đầu tư khang trang, nhiều khu khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp mọc lên như "nấm" như Mia Resort, Cam Ranh Riviera, Fusion Resort.... Hiện nay, tại xã Cam Hải Đông nằm trong Khu du lịch Bán đảo Cam Ranh có gần 30 dự án đã được khởi công xây dựng. Cam Lâm cũng có nhiều tiềm năng về khoáng sản như mỏ cát trắng Thủy triều và nuôi trồng thủy sản; các sản phẩm cây công nghiệp, cây ăn quả, tạo nguồn nguyên liệu ổn định, phong phú cho các ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu.


Khu du lịch Hòn Bà


Khu resort sang trọng, đẳng cấp quốc tế nằm ven biển


Hồ chứa nước Cam Ranh phục vụ sinh hoạt và sản xuất


Du khách tham quan tắm biển tại Bãi Dài


Khu du lịch Waterland xã Suối Cát

  Bên cạnh tiềm năng phát triển du lịch, Cam Lâm cũng đã thu hút nhiều dự án đầu tư của nước ngoài tại Khu công nghiệp Suối Dầu. Hiện nay, khu công nghiệp Suối Dầu đã cơ bản hoàn thành đầu tư cơ sở hạ tầng với diện tích 136,7 ha, trong đó diện tích cho thuê 87,4 ha, thu hút 47 dự án đầu tư xây dựng và hoạt động với tổng diện tích cho thuê 70,1 ha, đạt tỷ lệ lấp đầy 80% với trên 11.000 lao động, trong đó có 15 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 12,5 triệu USD. 

  Với hệ thống giao thông thuận lợi, khí hậu ôn hòa, những danh lam thắng cảnh đẹp, cùng với người dân địa phương hiền hòa, mến khách, đặc biệt là với những chính sách thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm của các cấp, các ngành huyện Cam Lâm, trong tương lai gần, ngành du lịch và công nghiệp của huyện Cam Lâm sẽ trở thành những ngành kinh tế mũi nhọn, một trong những điểm tựa vững chắc để đưa Cam Lâm tiến bước mạnh và phát triển bền vững./.

Mỹ Hạnh
Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 45

Số lượt truy cập: 1209741