[Đăng ngày: 20/01/2016]

  Nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhà ở các khu tái định cư bị nứt, sập… và trách nhiệm của UBND tỉnh và các cơ quan chức năng có liên quan.

  Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa V, đại biểu Lê Thị Hoàng Yến đã có câu hỏi chất vấn đối với ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị làm rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhà ở Khu tái định cư thuộc xã Vĩnh Hiệp - Vĩnh Trung bị nứt, có trường hợp nhà bị sập hoàn toàn và trách nhiệm của các cơ quan chức năng có liên quan.

 Đại biểu Lê Thị Hoàng Yến chất vấn trong kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa V
 
Trả lời chất vấn, ông Lê Đức Vinh nêu rõ:


  Về lựa chọn địa điểm Khu tái định cư tại xã Vĩnh Hiệp - Vĩnh Trung phù hợp với quy hoạch phía Tây thành phố Nha Trang và là khu vực ít bị ảnh hưởng tới nhà dân đang sinh sống, thuận tiện giao thông đi lại. Hồ sơ thiết kế được Trung tâm Quy hoạch & Kiểm định xây dựng Khánh Hòa thẩm tra và được Sở Xây dựng Khánh Hòa cho ý kiến thẩm định theo văn bản số 1769/SXD-HTKT ngày 12/08/2014. Đơn vị thi công đã thi công hoàn thành đúng Hồ sơ thiết kế được duyệt và có đơn vị tư vấn giám sát xác nhận. 

Ông Lê Đức Vinh chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trả lời
 chất vấn tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa V

  Về nội dung ông Nguyễn Cà xây dựng nhà hết 780 triệu đồng và kết quả nhà bị sập hoàn toàn. Về vấn đề này Ban QLDA các công trình Giao thông và Thủy lợi đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan có kiểm tra thực tế và báo cáo như sau; Nhà ông Nguyễn Cà xây dựng không có Hồ sơ thiết kế, hợp đồng xây lắp, hóa đơn mua vật tư, hồ sơ quyết toán. Nên việc nhà ông xây hết 780 triệu đồng là không có cơ sở. Ngoài ra khi kiểm tra thì nhà ông chỉ bị nứt ½ tường nhà và sụt móng, vì khi xảy ra sự cố ngày 02/11/2015 đều có tất cả đơn vị liên quan đều có mặt trợ giúp gia đình ông bảo vệ di dời tài sản đén nơi an toàn. (Ban đã có Báo cáo số 1083/BC-GTTL ngày 04/11/2015 của Ban QLDA các công trình Giao thông & Thủy lợi báo cáo UBND thành phố Nha Trang).

  Về nguyên nhân dẫn đến sụt lún nền móng là do ông Nguyễn Cà tự thuê thợ xây nhà theo kinh nghiệm dân gian, khi xây dựng cũng không có giám sát theo dõi.

  Việc hỗ trợ đối với ông Nguyễn Cà : Ngày 10/11/2015, Ban QLDA các công trình Giao thông và Thủy lợi tổ chức cuộc họp tại UBND xã Vĩnh Trung gồm : UBND xã Vĩnh Trung, nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát và gia đình ông Nguyễn Cà. Ban đã hỗ trợ tiền thuê nhà 6.000.000 đồng, nhà thầu xây dựng và đơn vị tư vấn giám sát hỗ trợ 230.000.000 đồng để ông Nguyễn Cà khắc phục sự cố. Ông Nguyễn Cà đã ký biên bản cam kết không thắc mắc và khiếu nại về sự cố trên.

  Để chấn chỉnh tình trạng này, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở ngành chức năng yêu cầu các chủ đầu tư dự án hạ tầng các Khu tái định cư, khi giao đất do người dân xây dựng nhà ở cần tăng cường công tác hướng dẫn để có giải pháp thi công móng nhà của mình cho phù hợp, đảm bảo ổn định.

Thực hiện: Thu HoàiĐộ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 57

Số lượt truy cập: 1209753