Đợt họp trực tuyến trong chương trình kỳ họp thứ 2 của Quốc hội diễn ra từ ngày 20/10 đến ngày 30/10/2021 đã kết thúc. Trang tin điện tử Đại biểu Nhân dân Khánh Hòa đã phỏng vấn đồng chí Lê Hữu Trí, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa về kết quả của đợt họp này.
1. Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã kết thúc đợt 1 với hình thức họp trực tuyến. Đồng chí có nhận xét như thế nào về kết quả của đợt họp này ?
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 cơ bản đã được kiểm soát trên phạm vi cả nước song vẫn còn diễn biến khó lường; để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, phù hợp với điều kiện bình thường mới đồng thời tiếp tục đẩy mạnh việc cải tiến, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, đợt 1 của kỳ họp được tổ chức với hình thức trực tuyến từ đầu cầu là Hội trường Diên Hồng đến 62 điểm cầu tại Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố.
Sau 11 ngày làm việc khẩn trương, tập trung, liên tục, có thể nói, đợt họp trực tuyến từ ngày 20/10 đến ngày 30/10/2021 đã thành công tốt đẹp, tất cả các nội dung trong chương trình họp đã được diễn ra theo đúng tiến độ và Chương trình kỳ họp thứ 2 đã được Quốc hội thông qua tại phiên trù bị. Tại đợt họp này, Quốc hội đã được nghe và thảo luận về các Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 (trong đó có công tác phòng, chống dịch COVID-19); Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022 và Kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 03 năm 2022-2024; 02 dự thảo luật trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp này và 05 dự thảo luật trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu, 04 Dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, tỉnh Nghệ An, tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Thừa Thiên Huế, dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến …Quốc hội cũng đã nghe và tiến hành thảo luận về các Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; về công tác phòng, chống tham nhũng; về công tác thi hành án; về tình hình hoạt động của Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân năm 2021; nghe Ủy ban TW Mặt trận TQVN báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV…

Đại biểu Quốc hội Lê Hữu Trí, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh
Đợt họp trực tuyến được tổ chức rất chuyên nghiệp, bài bản, có sự phối kết hợp đồng bộ giữa các cơ quan, đơn vị. Những nội dung thông qua tại đợt họp này được chuẩn bị rất công phu, chu đáo, đảm bảo đúng quy trình, thủ tục và đạt chất lượng. Các hoạt động trong chương trình kỳ họp được tổ chức rất hợp lý vừa đảm bảo về nội dung, chất lượng vừa tiết kiệm được thời gian, nhất là việc tổ chức các phiên thảo luận trực tuyến và thảo luận tổ, việc tổ chức biểu quyết và lấy ý kiến đại biểu qua phần mềm cài đặt trên ipad... Qua đó, có thể nhận thấy không khí dân chủ được mở rộng trong hoạt động của Quốc hội đồng thời việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của Quốc hội tiếp tục được nâng cao một bước.
Thành công của đợt họp này đã ghi thêm một dấu ấn về về tính khoa học, sự linh hoạt, chủ động và quyết đoán trong chỉ đạo, điều hành của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội khóa XV; tiến thêm một bước trên tiến trình xây dựng Quốc hội điện tử. Qua đó, cũng thấy rõ tinh thần trách nhiệm rất cao của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và của từng đại biểu Quốc hội đối với cử tri và Nhân dân cả nước khi tập trung làm việc không kể ngày nghỉ nhằm kịp thời ban hành các chính sách đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Thành công của đợt họp trực tuyến này cũng cho thấy sự chuyên nghiệp, chủ động từ Văn phòng Quốc hội xuống đến Văn phòng Đoàn ĐBQH& HĐND 63 tỉnh, thành phố dưới sự điều hành của Tổng Thư ký- Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trong các khâu tổ chức, phục vụ kỳ họp từ nội dung kỳ họp đến công tác hậu cần rất chu đáo, tận tâm. Bên cạnh đó, phải ghi nhận sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan như VNPT, Điện lực, Công an… trong việc đảm bảo nguồn điện, hệ thống mạng hoạt động thông suốt; an ninh trật tự tại các đầu cầu địa phương được đảm bảo; các cơ quan truyền thông của Trung ương như Truyền hình Quốc hội và của địa phương đã theo dõi sát và kịp thời đưa tin, phản ánh hoạt động của các Đoàn ĐBQH đến cử tri và nhân dân.
2. Xin đồng chí cho biết các hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa tại đợt họp trực tuyến này ?
Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa tham dự đợt 1, kỳ họp thứ 2 của Quốc hội từ đầu cầu Khánh Hòa với 05 đại biểu Quốc hội trong Đoàn công tác và cư trú tại địa phương. ( 02 đại biểu công tác tại các cơ quan Trung ương tham gia đợt họp tại hội trường Diên Hồng). Các đại biểu Quốc hội trong Đoàn đã phát huy tinh thần trách nhiệm tham gia đầy đủ các buổi họp và chủ động tích cực phát biểu ý kiến tại các phiên thảo luận Tổ và thảo luận trực tuyến đối với các nội dung trong chương trình kỳ họp. Nhất là các tại các phiên thảo luận Tổ, đã có 42 lượt ý kiến phát biểu của các vị ĐBQH trong Đoàn, trung bình một buổi có 05 ý kiến phát biểu, các ý kiến phát biểu đều có sự đầu tư, nghiên cứu sâu đóng góp có chất lượng vào các nội dung thảo luận, có sự trao đổi, cung cấp thêm thông tin về tình hình địa phương, ngành, lĩnh vực mà các đại biểu công tác, qua đó, làm sâu sắc, phong phú thêm ý kiến của đại biểu, đóng góp cho Quốc hội, Chính phủ…Các vị đại biểu trong Đoàn cũng tham gia các hoạt động như biểu quyết, cho ý kiến… qua phần mềm cài đặt trên ipad cũng như tích cực trả lời phỏng vấn của các cơ quan truyền thông từ trung ương đến địa phương để cử tri và Nhân dân có thông tin sâu hơn về các nội dung, vấn đề mà Quốc hội thảo luận, cho ý kiến, thông qua tại đợt họp này.

Đại biểu Quốc hội Lê Hữu Trí tham gia phát biểu tại tổ
Các buổi họp tại đầu cầu Khánh Hòa trong khuôn khổ kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV có sự có mặt của Thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành hữu quan của tỉnh để kịp thời theo dõi, nắm bắt các thông tin liên quan.
3. Theo chương trình kỳ họp thứ 2, QH khóa XV đã được Quốc hội thông qua, từ ngày 8/11 đến ngày 13/11/2021, Quốc hội sẽ họp trực tiếp tại Hà Nội. Xin đồng chí cho biết nội dung của đợt họp này ; Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh hòa sẽ tham gia những vấn đề gì với Quốc hội tại đợt họp trực tiếp.
Đợt 2 của kỳ họp thứ 2 được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Nhà Quốc hội từ ngày 08 đến ngày 13/11/2021. Tại đợt họp này, Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận ở hội trường về: Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; Tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022 và Kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 03 năm 2022-2024; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn và biểu quyết thông qua các dự án luật, dự thảo Nghị quyết.

Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa tại điểm cầu Khánh Hòa
Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa sẽ phản ánh đến Quốc hội tại đợt họp này những ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh nhà mà Đoàn ghi nhận, tổng hợp tại đợt tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2 cũng như các kiến nghị của địa phương đối với Quốc hội, Chính phủ để tháo gỡ các vướng mắc, bất cập trong chính sách pháp luật cũng như trong quản lý điều hành để góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh nhà phát triển. Bên cạnh đó, Đoàn sẽ tích cực tham gia các hoạt động thảo luận, chất vấn trong chương trình kỳ họp cũng như tranh thủ sự ủng hộ của Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành đối với tỉnh Khánh Hòa.
Xin trân trọng cảm ơn đồng chí.
Đặng Phi Hùng