[Đăng ngày: 11/09/2017]

  Trải qua chặng đường 92 năm hình thành, xây dựng và phát triển, báo chí Cách mạng Việt Nam nói chung, Báo Người đại biểu Nhân dân nói riêng luôn là lực lượng tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, chính trị của nước ta. Vai trò, vị thế, diện mạo của báo chí cách mạng Việt Nam ngày càng phát triển lớn mạnh, trong đó, Báo Người đại biểu Nhân dân đã trở thành “trung tâm thông tin” kết nối các cơ quan dân cử với cử tri.

  Không chỉ vậy, dưới ngòi bút sắc bén, đầy tâm huyết và trách nhiệm, đội ngũ các phóng viên, nhà báo, cộng tác viên của Báo đại biểu Nhân dân khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước đã kịp thời phản ánh đầy đủ các hoạt động chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của từng địa phương, những hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, những vấn đề liên quan đến chính sách pháp luật, diễn đàn cử tri và nhất là phản ánh không khí thảo luận dân chủ, đổi mới chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội, UBTVQH, hoạt động của Hội đồng Dân tộc và các Uỷ ban của Quốc hội giúp người dân trong và ngoài nước nắm bắt những điều cần biết liên quan đến các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đây được xem là một trong những kênh thông tin hai chiều rất quan trọng đối với người đại biểu dân cử và cử tri. Sở dĩ tôi cho rằng đây là kênh thông tin hai chiều vì những lý do sau đây: Thứ nhất, đây là tờ báo chính thống, cung cấp thông tin trung thực, khách quan. Thứ hai, tờ báo không những phản ánh khá chân thực nhiều góc cạnh của đời sống xã hội, gửi gắm những tâm tư, tình cảm của cử tri đến những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của dân, mà còn giúp người đại biểu dân cử chia sẻ những tâm tư của bản thân, cũng như truyền tải những trăn trở của cử tri đến Quốc hội, HĐND các cấp, theo đó giúp cho cử tri hiểu rõ, tin tưởng vào người đại biểu dân cử và tin vào những quyết sách đúng đắn của cơ quan quyền lực nhà nước từ Trung ương đến địa phương.

  Trong nhiều năm là đại biểu Quốc hội và hiện là Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021 tôi hiểu rõ được tầm quan trọng cũng như sự ảnh hưởng của “Báo đại biểu Nhân dân” đối với người đại biểu và cử tri - đây chính là nhịp cầu gắn kết giữa người đại biểu dân cử với cử tri cả nước. Những người làm “Báo đại biểu Nhân dân” đã thực hiện đúng tôn chỉ của người làm báo, rất tâm huyết, rất đam mê và trách nhiệm với sự nghiệp cơ quan dân cử. Bên cạnh việc đưa những thông tin về Quốc hội, HĐND các cấp như lâu nay vẫn là thế mạnh, Báo đã đi sâu khai thác nhiều đề tài nóng của đời sống dân sinh, phản ảnh những sự kiện được bạn đọc quan tâm dưới góc nhìn rất đời thường nhưng đôi lúc bị các cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương “lãng quên”; kịp thời truyền tải được nhiều thông điệp có giá trị đến với cử tri cả nước, là cầu nối giúp cơ quan dân cử, đặc biệt đã giúp các đại biểu dân cử hiểu dân, gần dân và sát với dân. Qua đó, giúp những người đại biểu dân cử như chúng tôi nhìn nhận, đánh giá và giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân được kịp thời, hiệu quả. Trên thực tế, chính Báo đã giúp cho chúng tôi - những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của dân nhận thấy cần phải có trách nhiệm nhiều hơn nữa với dân để xứng đáng với niềm tin nhân dân đã gửi gắm vào những lá phiếu khi bầu ra chúng tôi. Không dừng lại ở đó, nhằm mục đích đưa tờ báo ngày càng phát triển lớn mạnh, hàng năm, Báo đại biểu Nhân dân đều tổ chức Hội nghị cộng tác viên toàn quốc để đánh giá những kết quả đạt được, tôn vinh những người có nhiều đóng góp cho tờ báo, đồng thời định hướng thêm những mục tiêu quan trọng để không ngừng đổi mới về nội dung, hình thức, số lượng và chất lượng, góp phần khẳng định vị trí, vai trò của những người làm “Báo đại biểu Nhân dân” trong đội ngũ báo chí Cách mạng Việt Nam. Chính vì vậy, tôi đánh giá cao những đóng góp của những người làm Báo đại biểu Nhân dân đối với sự phát triển của đất nước nói chung, trong đó có tỉnh Khánh Hòa nói riêng. Báo đại biểu Nhân dân thực sự là tiếng nói của người đại biểu, đồng thời là người Bạn gắn bó trung thành với đông đảo cử tri cả nước. Xác định được tầm quan trọng của Báo đại biểu Nhân dân trong việc cung cấp những thông tin có giá trị thiết thực đối với người đại biểu dân cử, các cấp, các ngành từ tỉnh đến xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn quan tâm đến việc đặt mua Báo Đại biểu Nhân dân để làm tư liệu nghiên cứu, theo dõi, nắm bắt tình hình, phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chính trị được giao. 

  Tôi mong rằng, những người làm Báo Đại biểu Nhân dân sẽ giữ mãi lòng nhiệt huyết, tâm trong sáng và niềm say mê với nghề làm báo của cơ quan dân cử; các bạn cần xác định rõ vị trí, vai trò quan trọng của mình để có trách nhiệm hơn trong việc truyền tải những thông tin có giá trị đến với cử tri và người đại biểu dân cử một cách trọn vẹn, xứng đáng là “Tiếng nói của Quốc hội, Diễn đàn của Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và cử tri”.

                                                     Nguyễn Tấn Tuân
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa
Các tin khác


Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 89

Số lượt truy cập: 1209786