[Đăng ngày: 15/03/2016]
 
  Hẳn ai khi có một lần đặt chân lên quần đảo Điệp Sơn cũng không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng và bình yên của một Hòn đảo gồm 3 hòn đảo nhỏ, nằm trong vùng biển thuộc vịnh Vân Phong, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang 60 km về phía Đông Bắc. 

  Đảo Điệp Sơn là vùng đất "sơn thủy hữu tình", cũng là địa danh mới lạ và gây ấn tượng với khách du lịch bằng một con đường mòn trên biển dài khoảng 700m nối liền giữa hai hòn đảo trong dãy đảo Điệp Sơn, có thể được xem là con đường "độc đạo" trên biển. Còn gì tuyệt vời hơn khi du khách được đi bộ trải nghiệm trên con đường giữa biển, điều này sẽ đem lại cho du khách cảm giác vô cùng thích thú, sảng khoái, xen lẫn hồi hộp khi bước chân giữa đại dương bao la. 

           Du khách đang du ngoạn trên con đường độc đạo trên biển

  Bên cạnh đó, du khách có thể đắm mình trong làn nước xanh như ngọc, bơi theo chân đàn cá nhỏ thoắt ẩn thoát hiện giữa biển khơi, hoặc thuê ghe đi đánh bắt cá ngoài khơi xa cùng với ngư dân làng chài và ngắm cảnh biển khi hoàng hôn buông xuống, lúc đó mọi cảm giác mệt mỏi, lo toan trong cuộc sống sẽ nhanh chóng tan biến theo làn nước và chỉ còn lại cảm giác thanh bình, an nhiên, tự tại.

            Con đường mòn trên biển nối liền hai đảo khi thủy triều xuống

  Ngoài ra du khách có thể thưởng thức các món ăn và giao lưu tìm hiểu truyền thống, phong tục tập quán của người dân địa phương trên đảo (khoảng 80 hộ dân), đa số là hộ nghèo, chỉ có các phương tiện nhỏ khai thác quanh đảo, do đó đời sống chủ yếu của người dân nơi đây là đánh bắt cá và mở các dịch vụ cho khách du lịch thuê tại nhà để kiếm sống. 

  Bên cạnh những nét đẹp tiềm ẩn, thu hút được nhiều du khách đến tham quan, khám phá, Điệp Sơn cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đan xen, đó là: Việc khai thác, đánh bắt thủy sản chưa hợp lý, phát triển du lịch tự phát, cùng tầm nhìn quy hoạch còn hạn chế sẽ trở thành mối đe dọa cho môi trường sinh thái nơi đây. Hệ thống cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế, các hoạt động vui chơi giải trí, điện, nước sinh hoạt của người dân trên đảo còn rất nhiều thiếu thốn. Ở đây chỉ có 4 giáo viên và 43 học sinh, mỗi lớp chỉ có vài học sinh, vì chỉ có khoảng 80 hộ dân nên số lượng các em đi học rất ít, nếu muốn học cao hơn phải vào đất liền nên hầu hết các em chỉ học đến lớp 5 rồi nghỉ học và đi bắt cá mưu sinh. Không chỉ vậy, hiện nay, trên đảo Điệp Sơn chưa có cán bộ y tế thôn bản nên việc chăm sóc sức khỏe cho người dân cũng gặp khá nhiều khó khăn. Ngoài ra, ý thức của người dân và du khách trong việc bảo vệ môi trường cũng đang đặt ra nhiều vấn đề, việc xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định đã phần nào ảnh hưởng đến mỹ quan của hòn đảo xinh đẹp, đầy thơ mộng này.

Du khách tham quan trường mẫu giáo 


Giáo viên và một vài học sinh lớp học phổ cập

  Trước thực tế ngành du lịch đang ngày càng phát triển, cùng với lợi thế của một hòn đảo Điệp Sơn giàu tiềm năng du lịch do thiên nhiên ban tặng, thiết nghĩ các cấp, các ngành tỉnh Khánh Hòa cần quan tâm, đầu tư đúng mức cho du lịch xã đảo phát triển bền vững, đặc biệt phải có sự quản lý chặt chẽ, kịp thời, đảm bảo giữ nguyên nét đẹp hoang sơ và môi trường sinh thái trong lành. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến lĩnh vực y tế, giáo dục và các chế độ chính sách cho người dân để nâng cao mức sống và cải thiện đời sống của người dân xã đảo. 

  Hành động đầy ý nghĩa của du khách tham quan trên đảo

  Hy vọng trong tương lai, Điệp Sơn sẽ được đánh thức và chuyển mình phát triển mạnh mẽ. Đây sẽ là điểm đến thú vị cho những ai yêu thích và biết giữ gìn vẻ đẹp biển đảo, qua đó góp phần đưa ngành du lịch Khánh Hòa phát triển theo đúng định hướng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVII đề ra./.

Mỹ Hạnh


Các tin khác


Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 46

Số lượt truy cập: 1209742