[Đăng ngày: 16/03/2017]

  Khẩn trương thực hiện các giải pháp khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác tái định cư và quy hoạch nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh

  Chiều ngày 15/3/2017, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phiên họp bắt đầu bước vào giải trình những vấn đề đang được đại biểu HĐND tỉnh và Nhân dân toàn tỉnh quan tâm.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành phiên giải trình

  Điều hành phiên giải trình, Chủ tọa phiên họp nhấn mạnh: thời gian qua, từ hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, hoạt động giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, đại biểu HĐND tỉnh…nhiều vấn đề bức xúc đã được các Ban của HĐND, đại biểu HĐND tỉnh chuyển đến Thường trực HĐND tỉnh đề nghị cơ quan có trách nhiệm báo cáo, giải trình trước cử tri. Thường trực HĐND tỉnh đã lựa chọn 02 nhóm vấn đề đang được dư luận quan tâm để yêu cầu giải trình, đó là: việc thực hiện chính sách tái định cư và vấn đề dân sinh khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án; vấn đề quy hoạch nuôi trồng thủy sản và giải pháp thực hiện quy hoạch.

Đại biểu Phan Thị Minh Lý (thành phố Cam Ranh) nêu câu hỏi đề nghị giải trình

  Tiếp tục triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ tái định cư đối với người dân khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án

  Đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giải trình về vấn đề xây dựng chính sách và tổ chức thực hiện một số chính sách tái định cư và vấn đề dân sinh khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án, cụ thể là về trách nhiệm của UBND tỉnh, các Sở, ngành liên quan và các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện chi trả hỗ trợ bồi thường tái định cư; xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội các khu tái định cư và các chính sách an sinh xã hội khác nhằm đảm bảo đời sống của người dân tại nơi ở mới.

  Đa số đại biểu HĐND tỉnh tham dự phiên họp thống nhất với giải trình của UBND tỉnh. Tuy nhiên, vấn đề mà đại biểu và Nhân dân quan tâm là giải pháp cụ thể nào để đảm bảo các điều kiện sống của người dân về các mặt sinh hoạt như: cung cấp hệ thống điện, nước sinh hoạt, xử lý rác thải, nước thải, vệ sinh môi trường, công tác đảm bảo an ninh trật tự, các dịch vụ khám, chữa bệnh, phương tiện đi lại, học tập của người dân…Đại biểu Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nêu quan điểm: có nhiều khu tái định cư được đầu tư khá tốt, bài bản nhưng người dân không tự nguyện đến ở gây nên sự lãng phí. Một trong những nguyên nhân là do chính sách giải quyết việc làm, hỗ trợ đào tạo nghề, hỗ trợ sản xuất chưa thực sự phát huy hiệu quả, việc đi lại của người dân không thuận tiện. Đồng quan điểm này, đại biểu Nguyễn Ngô, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND tỉnh cũng chỉ ra một số khu tái định cư (Đất Lành, Hòn Rớ 2 – Thành phố Nha Trang; khu tái định cư tại Thị xã Ninh Hòa…) cơ sở hạ tầng kỹ thuật đã được quan tâm đầu tư, có hệ thống công viên cây xanh…tuy nhiên, qua khảo sát thực tế và theo phản ánh của người dân thì hiện nay một số khu vực chưa có điện, nước, phương tiện đi lại gặp khó khăn. Đại biểu HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh nên xác định rõ việc phân cấp quản lý, xác định rõ trách nhiệm thuộc về ai, cơ quan nào để sớm giải quyết những bức xúc của người dân hiện nay.

  Liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư, đại biểu Tống Trân, thị xã Ninh Hòa, quan tâm đến những dự án kéo dài quá lâu, không triển khai thực hiện, thu hồi đất nhưng chưa chi trả bồi thường cho người dân, gây nên bức xúc trong dư luận xã hội. Đại biểu Tống Trân đề nghị UBND tỉnh phải có giải pháp đối với vấn đề này, xác định lộ trình triển khai thực hiện dự án để người dân yên tâm sinh sống, sản xuất.

  Giải trình ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh và sẽ chỉ đạo các Sở, ngành liên quan và địa phương trong thời gian sớm nhất khắc phục những hạn chế, tồn tại mà đại biểu đã nêu. Thực tế thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ngành chức năng và các địa phương cần phải quan tâm thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân khi di dời đến nơi ở mới, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cơ bản đảm bảo yêu cầu; giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương có trách nhiệm hỗ trợ người dân về các vấn đề an ninh trật tự, đăng ký hộ khẩu, xử lý môi trường…; chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người dân liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để được đăng ký cấp điện, nước theo quy định. Đối với một số dự án chậm tiến độ, tỉnh sẽ chỉ đạo rà soát lại, tính toán nguồn kinh phí hỗ trợ đền bù, đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án, kiên quyết xử lý thu hồi dự án nếu chủ đầu tư vi phạm cam kết.

  Liên quan đến nội dung này, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, đây là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của cử tri. Để tồn tại những hạn chế gây ra các khó khăn đối với người dân tại khu tái định cư trong thời gian qua thì trách nhiệm trước hết là của các cơ quan quản lý Nhà nước. Vì vậy, thời gian tới, UBND tỉnh và các cơ quan liên quan cần triển khai ngay các giải pháp khắc phục những hạn chế tại khu tái định cư đảm bảo ổn định đời sống của người dân ở nơi ở mới. Trước mắt, tập trung chỉ đạo khắc phục tình trạng xói lở tại khu tái định cư Hòn Xện và những thiệt hại xảy ra do hỏa hoạn tại khu dân cư Cồn Tân Lập.

Ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn giải trình về quy hoạch nuôi trồng thủy sản

  Đảm bảo phát triển nuôi trồng thủy sản theo quy hoạch được phê duyệt, có giải pháp xử lý hoạt động nuôi trồng thủy sản tự phát

  Giải trình ý kiến của đại biểu về quy hoạch nuôi trồng thủy sản, ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: công tác quản lý quy hoạch nuôi trồng thủy sản giai đoạn vừa qua đạt được nhiều kết quả nhất định, việc quản lý quy hoạch đảm bảo theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, quy hoạch nuôi trồng thủy sản đảm bảo tính khả thi, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại các địa phương trong tỉnh, việc kiểm soát hạn chế diện tích nuôi trồng thủy sản theo lồng bè tự phát đã bước đầu có kết quả, số lượng nuôi trồng theo lồng bè có xu hướng giảm dần. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm của các cơ sở nuôi trồng thủy sản gây ô nhiễm môi trường…Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vấn đề quản lý quy hoạch và tổ chức thực hiện quy hoạch nuôi trồng thủy sản vẫn còn những hạn chế, bất cập như: tình trạng ô nhiễm môi trường, việc nuôi trồng thủy sản tự phát chưa tuân thủ quy hoạch…Ông Giám đốc Sở cũng nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm của Sở trong việc phối hợp với chính quyền địa phương liên quan đến vấn đề này. 

  Chưa thực sự đồng tình với giải trình của ông Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tính khả thi của quy hoạch nuôi trồng thủy sản, đại biểu Phạm Bình Hoàn, Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND tỉnh dẫn chứng: hiện nay quy hoạch một số vùng nuôi quá xa bờ hoặc tại khu vực nước sâu, thường có sóng lớn dẫn đến tình trạng việc thực hiện nuôi trồng thủy sản khó thực hiện theo quy hoạch (Vịnh Cam Ranh); hoặc vừa qua xảy ra tình trạng nuôi trồng tự phát ngoài quy hoạch (Huyện Vạn Ninh). Theo quy định của Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm hướng dẫn và thẩm định đối với quy hoạch nuôi trồng thủy sản của địa phương. Do vậy, việc xác định trách nhiệm quản lý quy hoạch cho địa phương là chưa chính xác. Mặt khác, thời gian qua việc triển khai xây dựng quy hoạch nuôi trồng thủy sản rất chậm, UBND tỉnh đã cho chủ trương xây dựng quy hoạch thời gian khá lâu nhưng đến nay Sở vẫn chưa hoàn thành; việc quản lý nuôi trồng thủy sản theo lồng bè tự phát diễn biến ngày càng phức tạp nhưng chưa có quy định và giải pháp xử lý cụ thể nên đây là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường như thời gian vừa qua. Đề nghị cần phải làm rõ vấn đề này và có giải pháp khắc phục ngay trong thời gian tới.

  Liên quan đến việc quản lý nuôi trồng thủy sản tự phát, đại biểu Phạm Thị Minh Lý (thành phố Cam Ranh) cũng cho rằng Sở cần phải kiểm tra, rà soát lại việc đánh giá quy mô nuôi trồng thủy sản tự phát hiện nay theo đúng thực trạng. Thực tế hiện nay mật độ nuôi trồng thủy sản tại xã Cam Bình, Cam Lập đã vượt 05 lần so với quy hoạch được phê duyệt. Do vậy, việc phát sinh dịch bệnh, ô nhiễm môi trường là không thể tránh khỏi. Đại biểu cũng đề nghị tỉnh cần phải quan tâm đến chính sách chuyển đổi nghề nghiệp và ổn định đời sống kinh tế đối với các hộ nuôi trồng thủy sản ven vịnh Cam Ranh khi thúc đẩy phát triển vùng đô thị vịnh Cam Ranh.

  Nhấn mạnh về công tác quản lý quy hoạch nuôi trồng thủy sản, ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh cần quan tâm đến tính bền vững của quy hoạch, việc xây dựng quy hoạch nuôi trồng thủy sản phải được tính toán cho thống nhất, phù hợp với các quy hoạch phát triển kinh tế xã hội khác của tỉnh. Vấn đề quy hoạch, quản lý quy hoạch là vấn đề phức tạp, do vậy đề nghị UBND tỉnh, các Sở, ngành liên quan tiếp thu ý kiến của đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh và ghi nhận trong quá trình xây dựng quy hoạch nuôi trồng thủy sản, đồng thời tiếp tục triển khai rà soát lại số lượng các lồng bè tự phát và kịp thời có giải pháp xử lý.

  Kết thúc phần giải trình về lĩnh vực này, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tọa phiên họp đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan liên quan và địa phương khi xây dựng, triển khai thực hiện quy hoạch nuôi trồng thủy sản phải quan tâm đến vấn đề phát triển khu vực Bắc Vân Phong (liên quan đến việc hình thành đặc khu kinh tế Vân Phong trong giai đoạn tới). Đối với khu vực vịnh Cam Ranh, một mặt tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định 44/2015/QĐ-TTg ngày 22/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế đảm bảo an ninh, an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh, mặt khác nghiên cứu các giải pháp phát triển hệ thống đô thị ven vịnh Cam Ranh cho phù hợp với điều kiện thực tế. Tiến hành việc rà soát nuôi trồng thủy sản theo lồng bè tự phát, tìm giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản lồng bè phối hợp với kinh doanh phát triển dịch vụ du lịch, bảo đảm môi trường biển và đặc biệt an toàn cho khách du lịch.

  Kết luận phiên giải trình, Chủ tọa phiên họp biểu dương tinh thần trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh thể hiện rõ qua hoạt động tranh luận tại phiên giải trình; ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh trong việc xác định trách nhiệm của mình, trả lời rõ những vấn đề đại biểu và cử tri quan tâm; đồng thời yêu cầu UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh triển khai ngay các cam kết, các giải pháp đã đưa ra tại phiên giải trình.

  Kết thúc phiên giải trình, Thường trực HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phiên họp tháng 3/2017 về các nội dung đã đưa ra xem xét, thảo luận tại phiên họp.

Tin bài: Thu Hoài


Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 19

Số lượt truy cập: 1193382