[Đăng ngày: 16/03/2017]

  Tôm, cá tự nhiên và ở các đìa nuôi chết hàng loạt

  Ngày 14-3, có mặt tại khu vực ven đầm Thủy Triều dọc 2 thôn Tân Quý, Suối Cam (xã Cam Thành Bắc), chúng tôi thấy rất nhiều loại cá biển đã chết dạt vào bờ, bốc mùi hôi thối nồng nặc do xác cá phân hủy dưới nắng gắt. Ông Trần Văn Thông (thôn Suối Cam), người chuyên sống bằng nghề đánh bắt thủy sản trên đầm Thủy Triều vẫn chưa hết bàng hoàng trước cảnh tượng cá chết hàng loạt mấy ngày qua, kể: “Đã nhiều năm gắn bó với khu vực này, chưa bao giờ tôi thấy cá chết nhiều như vậy. Hôm nào tôi cũng đi biển và phát hiện cá chết lác đác khoảng 2 ngày nay, nhưng rộ nhất là ngày 13-3. Thấy cá chết, nhiều người dân trong xã kéo nhau ra vớt về làm thức ăn cho heo, có người vớt được vài tạ”. Theo ghi nhận trong ngày 15/3, thủy sản trong đầm vẫn chết và dạt vào bờ với số lượng lớn.

  Không chỉ các loại thủy sản tự nhiên trong đầm chết hàng loạt mà 6-7 hộ có đìa nuôi tôm, cá mú, ốc hương gần đó cũng bị thiệt hại. Trong đó, nặng nề nhất là hộ ông Nguyễn Văn Phúc ở thôn Suối Cam, xã Cam Thành Bắc với 32 vạn tôm thẻ chân trắng thả nuôi gần 2 tháng, 25 vạn tôm nhỏ mới thả và 4 tấn ốc hương chuẩn bị xuất bán với tổng trị giá khoảng 1,2 tỷ đồng đều đã chết sạch chỉ sau 1 đêm gia đình lấy nước ở đầm dẫn vào các ô đìa nuôi. Ông Nguyễn Văn Phúc – Xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm bức xúc nói:

  “Trúng thủy triều lớn, người dân không biết, cứ lấy nước bình thường, dân nuôi ốc nuôi tôm thì ngày nào cũng làm vệ sinh xả ra, mà vô nước tự nhiên là chết hết, tình hình như thế này thì người dân chúng tôi phập phồng, làm ăn lo âu thấp thỏm, thiệt hại quá nhiều, giờ người dân chúng tôi không biết kêu về đâu. Gia đình tôi ảnh hưởng 2 hồ tôm, 1 hồ ốc hương rất nặng nề trên 4 tấn, 240k/ 1 ký trị giá 1 tỷ, 2 hồ tôm 200 triệu nữa, riêng gia đình tôi thiệt hại 1,2 tỷ.”

  Nguyên nhân do nước thải từ Nhà máy Đường Cam Ranh

  Sau khi hiện tượng cá tự nhiên trong đầm Thủy Triều và nhiều đìa nuôi chết hàng loạt sau khi 1 lượng nước thải được xả ra từ cống của Nhà máy Đường Cam Ranh, người dân nghi ngờ đây là nguyên nhân gây nên tình trạng này. Vì vậy, 1 số người đã quay hình lại và báo cơ quan chức năng. Theo đó, trong ngày 13 và 14, các cơ quan liên quan từ tỉnh đến huyện đã xuống hiện trường kiểm tra, lấy mẫu; đồng thời làm việc với các chủ đìa và nhà máy đường. Một người dân Xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm chia sẻ:

  “sáng tôi chạy xuống nhà máy đường tôi thấy là đang tháo cống thải ồ ạt ra luôn, xong tôi điện cho bên môi trường tỉnh vô giải quyết, xong môi trường tỉnh vô đúng 10h30 ngày 13/3, chiều nhà máy đường mới thông báo là xả nước, mà trong khi lúc chiều nhà máy đã lấy bạt nhét lỗ xả lại nhưng bạt mỏng quá nước cứ chảy ra đầm, cá chết hết, hiện tại bây giờ là mấy hộ dân nuôi tôm, cá xung quanh thì cá, tôm chết hết, không còn gì nữa”

  Đến thời điểm này vẫn chưa có thống kê cụ thể về tổng thiệt hại. Tuy nhiên, ghi nhận sơ bộ, những ao đìa nuôi trồng thủy sản thay nước vào ngày 12 và 13-3 vừa qua bị chết khoảng 70%, phần còn lại nhiều khả năng sẽ chết hết trong vài ngày tới. 1 số hộ chưa lấy nước trong đầm để dẫn vào hồ nên chưa bị thiệt tại. Tuy nhiên, theo người dân, nếu không thay nước hàng ngày cho đìa, thủy sản cũng sẽ bị chết.
Hình ảnh tại khu vực đầm Thủy triều

  Sáng 13-3, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và lấy mẫu nước để xét nghiệm. Đến sáng 14-3, cá ở khu vực trên lại tiếp tục chết trên diện rộng, nên các cơ quan chức năng tiếp tục đến hiện trường và có buổi làm việc với lãnh đạo Nhà máy Đường Khánh Hòa vào chiều cùng ngày. Hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính thức về mức độ ô nhiễm của nguồn nước thải đổ ra biển trong mấy ngày qua. Tuy nhiên được biết, trước mắt, đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhà máy cam kết khắc phục sự cố xả thải trong vòng 10 ngày.

M.T


Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 16

Số lượt truy cập: 1193379